4 trạng thái tâm lý giao dịch có thể giết chết newbie

Các trader mới hay còn gọi là các newbie thông thường sẽ không được trang bị kiến thức chuyên môn về một phương pháp trading vững vàng, mà còn vô cùng “yếu bóng vía” về mặt tâm lý giao dịch.

Dưới đây là 4 tâm lý phổ biến của các trader mới newbie, những ngày đầu của mình cũng không là ngoại lệ như các bạn:

1. Tham lam

Con người ai cũng tham, vì trader cũng là con người thôi, tuy nhiên thay vì học cách quản lý vốn, quản lý rủi ro,..thì các trader mới đa phần sẽ nghĩ tới tương lai đầy lợi nhuận x10 tài khoản.

Với viễn cảnh muốn nhanh nằm trong hàng ngũ của các trader thành công, với vô vàn chân dài hoa hậu, người mẫu,… và cái kết cho sự tham lam quá lớn là…

2. Quá tự tin

Thông thường sau những chiến thắng liên tiếp con người ta rất tự tin, ví dụ như trong bóng đá, đội nào bất bại nhiều trận thì những trận sau đá vô cùng tự tin và hầu như dễ dàng chiến thắng.

Trong trading cũng vậy, sau chuỗi lệnh toàn thắng (có thể chỉ là 3-4 lệnh win) thì tâm lý của các trader mới thường có xu hướng tự tin lên, và nghĩ mình “đắc đạo” với một phương pháp trade nào đó rồi, mình là “thánh” rồi, thị trường chạy như thế nào mình biết hết.

Tự tin là tốt, tuy nhiên trong trading nếu tự tin thái quá sẽ rất dễ dẫn đến những sai lầm sơ đẳng nhưng hậu quả lại khôn lường, có thể down tài khoản hoặc thậm chí là cháy tài khoản.

3. Chán nản

Tâm lý chán nản thường đến khi các newbie dính 1 chuỗi lệnh thua toàn tập, cảm giác như phương pháp mình nghiên cứu chả giúp ích được gì cho mình.

Hay cảm giác như thị trường này không dành cho mình, hay cảm giác nghĩ broker mình đang trade đang chống lại lệnh của mình.

Những lúc này các newbie nên tạm dừng và suy ngẫm về phương pháp, về quản lý vốn, quản lý rủi ro, tâm lý giao dịch,.. thay vì cứ lao đầu vào tất tay với thị trường nhằm “trả thù”.

4. Kỳ vọng không có sở cứ cũng khiến tâm lý giao dịch tệ đi

Với những trader mới newbie họ không vững vàng kiến thức, dẫn đến tâm lý khi vào lệnh thường với hy vọng thị trường sẽ đi theo đúng như mình nghĩ, mà không có chút sở cứ gì để hy vọng đó thành sự thật cả.

Để cải thiện các tâm lý này, các newbie nên tìm học và nghiên cứu cho mình một Trading Method phù hợp với tính cách của mình, đồng thời cần học cách quản lý vốn.

Group zalo Chỉ số, Cổ phiếu Mỹ: https://zalo.me/g/zxgzns031

Group zalo Vàng, Dầu thô, Forex : https://zalo.me/g/vamehl328

Group Telegram: https://t.me/fxdautugroup

Admin.

Hãy Like nếu các bạn nhận được giá trị từ bài viết nhé!
fb-share-icon
Dịch vụ quan tâm:

8
Leave a Reply

avatar
8 Số lượng bình luận
0 Số lượng trả lời các bình luận
0 Những người theo dõi
 
Bình luận nhiều phản hồi nhất
Chủ đề bình luận hot nhất
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều nhất
Bích Phương
Khách
Bích Phương

con nguời ai cũng tham lam cả, ko biết tự quản lý cảm xúc sẽ chết ngay

Quyền
Khách
Quyền

phải kỷ luật mới được nữa

Thanh Tân
Khách
Thanh Tân

mình đã đầu tư fx nhiều rồi, thua lỗ cũng nhiều, kinh nghiệm đúc kết ra là đừng nên tham làm và quan trọng là phải biết QUẢN LÝ VỐN

Hạnh
Khách
Hạnh

phải tuân thủ kỷ luật mới được, cái gì cũng có cái giá của nó

TRÍ
Khách
TRÍ

quá chuẩn, quá chính xác rồi, nhưng không phải ai làm cũng được

Hoàng My
Khách
Hoàng My

quy luật đơn giản high risk high return

Sỹ Long
Khách
Sỹ Long

tks ad đã chia sẻ trải nghiệm

HHH
Khách
HHH

tham lam giết chết con người