Chỉ số S&P 500 – chỉ số chứng khoán Mỹ được nhiều Trader ưa chuộng!

chi-so-S&P-500

Chỉ số S&P 500 – một trong những chỉ số chứng khoán Mỹ, bên cạnh chỉ số Nasdaq và Dow Jones, thì chỉ số S&P 500 rất được các nhà đầu tư quan tâm, không chỉ để giao dịch và mà còn để theo dõi tình hình sức khỏe kinh tế của Hoa Kỳ.

Đặc biệt với giao dịch ký quỹ (margin trading), các bạn có thể Long/Buy hoặc Short/Sell chỉ số S&P 500 của Hoa Kỳ và có thể kiếm lợi nhuận từ 2 chiều, kể cả thị trường đi lên và đi xuống, các bạn đều có thể kiếm lợi nhuận.

S&P 500 là gì?

S&P 500 là viết tắt của chữ Standard & Poor’s 500 Stock Index – Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor. Con số 500 trong cụm S&P 500 này ý muốn nhắc đến 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất.

Như vậy, S&P 500 là một chỉ số chứng khoán dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty giao dịch công khai có vốn hóa thị trường lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Và, nhắc tới S&P 500 là nhắc tới tập đoàn McGraw Hill Financial. Đây cũng chính là công ty thành lập các chỉ số S&P MidCap 400, S&P SmallCap 600 và S&P Composite 1500.

tap-doan-the-Mcgraw-Hill-thanh-lap-ra-chi-so-S&P-500Tập đoàn McGraw Hill là công ty sáng lập hàng loạt chỉ số S&P.

S&P 500 cung cấp cho traders thông tin về sự chuyển động của tổng thể thị trường. Đây có thể được xem như là một chỉ số khách quan và tin cậy nhất. S&P 500 như thước đo chuẩn xác nhất về thị trường chứng khoán Mỹ. Từ đó, hỗ trợ các traders rất nhiều trong việc nắm bắt thông tin thị trường.

Top 10 trong 500 công ty giao dịch này lần lượt là:

  1. Microsoft
  2. Apple
  3. Amazon
  4. Alphabet
  5. Berkshire Hathaway
  6. Facebook
  7. Visa
  8. JPMorgan Chase
  9. Johnson & Johnson
  10. Walmart

top-cac-cong-ty-lon-trong-chi-so-S&P-500Chỉ số S&P 500 có rất nhiều công ty ở Mỹ lớn tầm cỡ toàn cầu.

Chỉ số S&P 500 được tính như thế nào?

a. Chỉ số S&P 500

Như đã đề cập ở trên, chỉ số S&P 500 được cấu thành bởi 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất. Do đó, S&P 500 được tính rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty trong danh sách S&P 500 chia cho 1 ước số(Divisor).

Ước số này là 1 con số độc quyền được phát triển bởi Standard & Poor và được điều chỉnh khi có sự phân chia cổ phiếu hoặc cổ tức đặc biệt nào đó mà nó có thể ảnh hưởng đến giá trị của các chỉ số. Con số chia này đảm bảo rằng các yếu tố phi kinh tế không thể tác động đến chỉ số.

Công thức tính toán chỉ số này như sau:

           Chỉ số S&P 500 = Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty/ Ước số (Divisor)

(S&P 500 Index= Market Cap for All S&P 500 Stocks/ Index Divisor)

Chỉ số S&P 500 có phải làm cạm bẫy? Điều này có nghĩa là những công ty có vốn hóa thị trường lớn hơn ảnh hưởng nhiều hơn đến trọng số.

b. Trọng số

Vậy, trọng số là gì?

Trọng số của mỗi công ty được tính bằng cách lấy vốn hóa thị trường của công ty đó chia cho tổng vốn hóa thị trường của các công ty trong chỉ số.

Trọng số=(Vốn hóa thị trường của 1 công ty thành phần)/(Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty trong S&P 500)

Để hiểu rõ hơn, mời các bạn xem ví dụ này của mình nhé.

31/03/2020, có các số liệu như sau:

Microsoft – dẫn đầu trong 500 công ty có vốn hóa thị trường là 1,2 nghìn tỷ đô la

Adobe – 153 tỷ đô la.

Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty: 21,4 nghìn tỷ đô la

=> Trọng số Microsoft = 1,2/21,4 = 5.6%

Trọng số Adobe = 153/21400 = 0.7%

Vậy, tại sao gọi S&P 500 là cạm bẫy? Bởi từ ví dụ trên, ta thấy rằng: các công ty vốn hóa thị trường lớn tác động quá mức đến chỉ số S&P 500. Dẫn tới hậu quả là các công ty nhỏ hơn sẽ bị che lấp đi điểm mạnh và điểm yếu của họ.

trong-so-cua-cac-cong-ty-trong-chi-so-S&P-500-phu-thuoc-vao-von-hoa-cua-cong-ty-doTrọng số của các công ty trong danh sách 500 lớn nhất nước Mỹ phụ thuộc vào vốn hóa trên thị trường của công ty đó.

Ý nghĩa của chỉ số S&P 500 là gì?

Chỉ số S&P 500 có thể cung cấp cho traders một cái nhìn bao quát về tình hình biến động kinh tế của Mỹ.

Lợi thế chính của việc sử dụng S&P 500 làm điểm chuẩn là độ rộng thị trường của các công ty vốn hóa lớn có trong chỉ số này.

Ngoài việc có cái nhìn bao quát trên, một ý nghĩa khác giúp traders có cái nhìn khách quan về thị trường là 500 công ty này được cập nhật hàng quý.

Các yếu tố được xem xét giúp công ty lọt vào 500 công ty này bao gồm:

(1) vốn hóa thị trường trên 6,1 tỷ đô la.

(2) thả nổi công khai ít nhất 50%.

(3) trụ sở tại Mỹ.

(4) thanh khoản đầy đủ và khả năng tài chính.

(5) các công ty phải giao dịch trong 06 đến 12 tháng sau khi chào bán công khai lần đầu (IPO) trước khi được xem xét để đưa vào 500 công ty để tính toán nên chỉ số S&P 500.

Như vậy, việc cập nhập 6 tháng/lần đối với 500 công ty giúp traders có thể phản ánh chính xác trạng thái của thị trường vốn hóa lớn.

Và, mặc dù traders không thể đầu tư vào S&P 500, nhưng bạn có thể bắt chước hiệu suất của nó với index fund. Bạn cũng có thể mua cổ phiếu của 500 công ty này.

Tips: Hãy chắc chắn cân nhắc các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn theo giới hạn thị trường.

Bạn nên sử dụng S&P 500 như một chỉ số kinh tế hàng đầu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang hoạt động tốt như thế nào.

Nếu các traders tự tin vào nền kinh tế, hãy mua cổ phiếu. Vì S&P 500 chỉ đo lường chứng khoán Hoa Kỳ, traders cũng nên theo dõi thị trường nước ngoài như Trung Quốc và Ấn Độ. Nó cũng có thể là một ý tưởng tốt để giữ 10% khoản đầu tư của bạn vào hàng hóa, như vàng.

Tóm lại:

S&P 500 như là 1 Ủy quyền cho nền kinh tế Hoa Kỳ (vì nó bao gồm nhiều công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau

Giá S&P500 có thể di chuyển nhanh chóng để đáp ứng các quyết định lãi suất và phát hành kinh tế vĩ mô giúp tăng khả năng kiếm lợi nhuận của traders tùy vào chiến thuật của mỗi người.

Khối lượng giao dịch cao, luôn có người mua và người bán để có thể vào và thoát vị thế với mức giá traders muốn.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số S&P 500?

S&P 500 phụ thuộc vào giá trị của 500 công ty thành phần. Do đó, những yếu tố ảnh hưởng đến 500 công ty này cũng chính là những yếu tố ảnh hưởng đến S&P 500, gồm:

Chính sách ngân hàng trung ương: Cục Dự trữ Liên bang (FED) quy định các chính sách tiền tệ, yếu tố gây ảnh hưởng đến chi phí vay. Từ đó ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của doanh nghiệp cũng như sự tiêu dùng của khách hàng.

chi-so-S&P-500-chiu-anh-huong-rat-lon-tu-cuc-du-tru-lien-ban-FEDChỉ số S&P 500 chịu ảnh hưởng rất lớn từ chính sách của Cục dự trữ Liên bang – FED.

Hiệu quả kinh tế: Kinh tế tăng trưởng, chi tiêu của khách hàng tăng lên, sẽ làm cho giá cổ phiếu của các công ty tăng theo.

Định giá tiền tệ: Đồng Đôla Mỹ mạnh giúp các công ty tạo ra lợi thế nhập khẩu: mua hàng nhập khẩu rẻ hơn, tăng lợi thế cạnh tranh cho công ty

Giá cả hàng hóa: Không có gì đáng ngạc nhiên khi giá trị của nhiều cố phiếu có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi hàng hóa – yếu tố chính xây dựng nền kinh tế.

Ngoài ra, khủng hoảng tài chính, thiên tai, bầu cử, chính sách của chính phủ cũng gây ảnh hưởng đến S&P500. Do đó, việc nắm bắt thông tin thị trường càng nhiều sẽ càng có lợi cho traders.

Giao dịch chỉ số S&P 500

Nếu các bạn muốn giao dịch margin chỉ số S&P 500, các bạn có thể tham khảo những Broker có giấy phép để mở tài khoản giao dịch.

Như đã nói với giao dịch ký quỹ (margin trading), các bạn có thể Long/Buy hoặc Short/Sell chỉ số S&P 500 của Hoa Kỳ và có thể kiếm lợi nhuận từ 2 chiều, kể cả thị trường đi lên và đi xuống, các bạn đều có thể kiếm lợi nhuận. Nhưng Margin Trading tiềm ẩn rủi ro cao, không dành cho các tay mơ, các bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu giao dịch.

Hy vọng các bạn nhận được nhiều giá trị và chúc các bạn giao dịch hiệu quả và thành công!

Group zalo Chỉ số, Cổ phiếu Mỹ: https://zalo.me/g/zxgzns031

Group zalo Vàng, Dầu thô, Forex : https://zalo.me/g/vamehl328

Group Telegram: https://t.me/fxdautugroup

Admin.
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar