SPDR GOLD TRUST – một cá voi mà các trader vàng không thể bỏ qua!

giao-dich-SPDR-tren-san-NYSE-Arca

Nếu đã là trader chuyên trade vàng, thì bạn sẽ không thể nào bỏ qua những bước đi của cá voi SPDR GOLD TRUST – một quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới.

Trong tất cả các kim loại quý, vàng là phổ biến nhất. Nó được xem như một khoản đầu tư an toàn và mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, các nhà đầu tư thường mua vàng như một cách đa dạng hóa rủi ro, đặc biệt là thông qua việc sử dụng các hợp đồng tương lai và các công cụ phái sinh. Thị trường vàng cũng chịu sự đầu cơ và biến động như các thị trường khác.

Tuy nhiên, so với các kim loại quý khác, thì vàng là tài sản phòng ngừa và có bảo hiểm rủi ro hiệu quả nhất hiện nay trên một số quốc gia. Chính vì thế, các nhà đầu tư luôn coi đó là một khoản đầu tư ổn định, an toàn và lâu dài.

Có nhiều cách để đầu tư vào vàng, chẳng hạn như: mua cổ phần của các công ty kinh doanh vàng, mua vàng tương lai hoặc đầu tư vào các quỹ giao dịch vàng (ETF). Một số tùy chọn này đi kèm với chi phí bổ sung, những lựa chọn khác phức tạp hơn.

Có thể thấy, đầu tư vào vàng ETF là một cách hiệu quả và dễ dàng nhất. Thông qua SPDR Gold Trust (GLD) – một trong nhiều quỹ ETF uy tín giúp các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Quỹ vàng Spdr Gold Trust là gì?

SPDR Gold Trust là một trong những quỹ tín thác (ETF) SPDR điều hành bởi State Street Global Advisors – một bộ phận của State Street Corporation, tập đoàn quản lý tài sản lớn thứ hai thế giới.

SPDR trước đây có tên là Street Tracks Gold Trust và chính thức đổi tên thành SPDR Gold Trust (GLD) ngày 20/5/2008.

Hiện nay, SPDR Gold Trust là quỹ tín thác lớn thứ 6 tại Mỹ và là quỹ tín thác vàng LỚN NHẤT trên thế giới. Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.

 

Các dữ liệu thông tin quỹ vàng Spdr Gold Trust

Đặc điểm của Quỹ

GLD là quỹ ETF đầu tiên theo dõi giá vàng và bắt đầu giao dịch năm 2004. Quỹ có tỷ lệ chi phí là 0,4%.

Mặc dù điều này không gây bất lợi cho nhà đầu tư trong thời gian dài, nhưng vẫn có những quỹ ETF vàng khác với tỷ lệ chi phí thấp hơn.

Ví dụ: iShares Gold Trust có tỷ lệ chi phí là 0,25%. Đối với hầu hết các nhà đầu tư, sự khác biệt trong tỷ lệ chi phí có thể là tối thiểu đến điểm mấu chốt của họ. Biến động giá vàng giao ngay sẽ có tác động lớn hơn nhiều đến lợi nhuận.

Tính đến ngày 13 tháng 2 năm 2020, GLD có tài sản ròng là 46 tỷ đô la và tổng lợi nhuận trong một năm khoảng 19%.

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu trong quỹ thông qua bất kỳ nhà môi giới nào.

GLD giao dịch trên sàn giao dịch NYSE Arca.

giao dich SPDR tren san NYSE ArcaGPDR được giao dịch trên sàn NYEW Arca.

SPDR Gold Trust cung cấp cho các nhà đầu tư một cách sáng tạo, tương đối hiệu quả và an toàn khi tiếp cận thị trường vàng.

SPDR Gold Trust dự định cung cấp cho các nhà đầu tư một phương tiện tham gia vào thị trường vàng thỏi mà không cần phải giao vàng thật, việc mua và bán lãi đó thông qua giao dịch chứng khoán trên một sàn giao dịch chứng khoán quy định.

SPDR Gold Trust đại diện cho lợi ích sở hữu phân chia, không phân chia trong Quỹ Tín thác, tài sản duy nhất là vàng thỏi và theo thời gian là tiền mặt.

Sự ra mắt của SPDR Gold Shares nhằm hạ thấp một số lượng lớn các rào cản ngăn các nhà đầu tư sử dụng vàng làm công cụ phân bổ và giao dịch tài sản. Những rào cản này đã bao gồm hậu cần mua, lưu trữ và bảo hiểm vàng. Ngoài ra, một số quỹ hưu trí và quỹ tương hỗ không hoặc không thể nắm giữ hàng hóa vật chất như vàng hoặc các công cụ phái sinh.

Quản lý quỹ

Nhà tài trợ của ETF là World Gold Trust Services và đại lý tiếp thị là State Street Global Markets. Người được ủy thác là Dịch vụ Tài sản BNY Mellon và người giám sát vàng vật chất là Ngân hàng HSBC.

SPDR phát hành một số quỹ ETF phổ biến, từ các quỹ theo dõi các chỉ số chứng khoán chính đến các quỹ ETF thu nhập cố định.

SPDR có thể là công ty dễ thấy nhất trong không gian ETF.

Cách SPDR GOLD TRUST theo dõi vàng

SPDR GOLD TRUST theo dõi giá vàng bằng cách giữ vàng thỏi trong một ủy thác được giữ dưới dạng các thỏi Giao hàng Vàng London 400 ounce, được giữ trong một tài khoản được phân bổ.

Vàng vật chất được giữ bởi người giám sát trong một kho tiền ở London hoặc trong kho của những người trông coi phụ khác.

Quỹ có lỗi theo dõi hàng năm khoảng 0,93%.

Lỗi theo dõi là sự khác biệt giữa giá của ETF và giá vàng giao ngay cơ bản. Nó được gây ra chủ yếu bởi các chi phí được tính cho việc quản lý quỹ, chi phí giao dịch và liệu quỹ có giữ bất kỳ khoản tiền mặt nào không.

Thật khó để tránh một lỗi theo dõi vì đây là khía cạnh phổ biến của việc điều hành một quỹ mà bất kỳ quỹ theo dõi điểm chuẩn nào cũng có thể phải chịu.

Cổ phiếu của GLD được mua bởi quỹ ủy thác trong giỏ 100.000 cổ phiếu.

Sự tin tưởng phát hành các cổ phiếu này trong các giỏ cho những người tham gia được ủy quyền, thường là các tổ chức tài chính lớn, trên cơ sở liên tục.

Các giỏ được cung cấp theo giá trị tài sản ròng (NAV) vào ngày mà một đơn đặt hàng để tạo ra một giỏ được chấp nhận bởi người được ủy thác.

Những cổ phiếu này sau đó được bán ra cho công chúng với giá thị trường phổ biến đối với vàng và ETF.

so-luong-du-tru-vang-cua-SPDR-GOLD-TRUST-hien-cao-nhat-the-gioiTrữ lượng vàng của GLD đang dẫn đầu thế giới.

GLD giữ một lượng đáng kể vàng vật chất. Nó nắm giữ 29,7 triệu ounce vàng với giá trị thị trường khoảng 46 tỷ đô la tính đến ngày 13 tháng 2 năm 2020.

Đối thủ cạnh tranh chính và giải pháp thay thế

Có một vài quỹ ETF khác cũng theo dõi giá vàng. Hơn nữa, có các quỹ ETF vàng được sử dụng cũng như các quỹ ETF theo dõi các công ty khai thác vàng.

IShares Gold Trust đã nói ở trên theo dõi kim loại với tỷ lệ chi phí thấp hơn.

Ngoài ra còn có Aberdeen Standard Gold ETF, cũng có tỷ lệ chi phí thấp hơn 0,17% nhưng chỉ có khoảng 1,4 tỷ đô la tài sản ròng. GLD cho đến nay là loại ETF vàng phổ biến nhất và có tính thanh khoản cao nhất.

Sự phù hợp và khuyến nghị đầu tư

Các nhà đầu tư có thể sử dụng SPDR GOLD TRUST để đầu cơ giá vàng.

Việc mua và bán cổ phiếu của quỹ ETF dễ dàng hơn nhiều so với mua và giao dịch vàng vật chất.

Cổ phiếu của GLD dễ tiếp cận hơn nhiều đối với hầu hết các nhà đầu tư so với việc nắm giữ các hợp đồng vàng tương lai.

Hợp đồng vàng tương lai liên quan đến một lượng đòn bẩy đáng kể, có thể khuếch đại cả lợi nhuận và thua lỗ, đó là trade margin, trade margin không dành cho những trader non kinh nghiệm.

cua-khoa-bao-mat-cua-mot-kho-vang-o-LondonMột cánh cửa bảo vệ của kho vàng ở London.

Một mục đích khác để đầu tư vào GLD có thể là để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Theo nguyên lý của lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại, các nhà đầu tư có thể giảm lượng rủi ro của danh mục đầu tư bằng cách đa dạng hóa các tài sản trong danh mục đầu tư.

Quỹ có beta thấp khoảng -0,02 so với mức trung bình của thị trường là 0,32. Nó ít biến động hơn so với thị trường chung và không nhất thiết phải theo sự biến động của thị trường, vốn phổ biến đối với vàng.

Do đó, quỹ có thể là một cách tốt để đa dạng hóa cổ phần với cổ phiếu và các loại tài sản khác.

Tại sao nên mua SPDR Gold?

Trong lịch sử, các quỹ giao dịch trao đổi đầu tiên chỉ sở hữu cổ phiếu. Nhưng khi các quỹ ETF trở nên phổ biến hơn, chúng lan rộng để bao trùm các loại tài sản khác.

Thành công của SPDR Gold Trust phần lớn nhờ vào thời điểm rất tốt, vì ETF lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm 2004 sau khi vàng đã có mức tăng mạnh nhưng ngay từ đầu sẽ trở thành thị trường tăng giá dài hơn cho kim loại quý.

Giờ đây, ETF sở hữu 41,6 triệu ounce vàng, tương đương gần 1.300 tấn kim loại quý. Giá trị hiện tại của nó là gần 72 tỷ USD, biến SPDR Gold trở thành một trong những quỹ ETF lớn nhất trên thị trường.

SPDR Gold tuân theo một khái niệm đơn giản:

Khi mới ra mắt, mỗi cổ phiếu được hỗ trợ bởi một phần mười ounce vàng thỏi. Theo thời gian, chi phí đã làm xói mòn một phần nắm giữ của nó, nhưng ngay cả bây giờ, mỗi cổ phiếu ETF vẫn chiếm khoảng 97% của một phần mười ban đầu của một ounce.

Trước đó, đầu tư vào vàng có nghĩa là trả hoa hồng tốn kém cho các đại lý hoặc có được một tài khoản tương lai đòi hỏi các khoản đầu tư lớn và mức độ rủi ro cao.

Thay vào đó, các nhà đầu tư chứng khoán có xu hướng đầu tư vào các công ty khai thác mỏ như với Barrick Gold (NYSE: ABX), Khai thác Newmont (NYSE: NEM) và AngloGold Ashanti (NYSE: AU).

Trong số nhiều nhà sản xuất vàng đã ngăn chặn sản xuất của họ trong nhiều năm, các nhà đầu tư vào cổ phiếu khai thác không phải lúc nào cũng gặt hái được lợi ích khi giá vàng thỏi tăng.

mot-kho-du-tru-vang-cua-HSBC-o-LondonMột kho dự trữ vàng ở London.

Là quỹ ETF thực sự đầu tiên, SPDR Gold Trust đã ngăn chặn sự ngắt kết nối đó và để các nhà đầu tư tiếp xúc với vàng thật.

SPDR Gold Trust đi kèm với chi phí. Mặc dù bạn sẽ trả chi phí hàng năm khoảng 40 đô la cho 10.000 đô la bạn đầu tư, nhiều hơn các quỹ ETF khác.

Các iShares Gold ETF cạnh tranh (NYSE: IAU) chỉ tính phí 25 đô la trên 10.000 đô la, nhưng đó là một quỹ ETF nhỏ hơn với chỉ khoảng 5% khối lượng SPDR Gold trung bình.

Làm thế nào các nhà đầu tư có thể sử dụng quỹ ETF này?

Nhiều nhà đầu tư cảnh giác với sự sụt giảm tiềm năng trong thị trường chứng khoán lớn hơn. Họ có thể xem vàng là một tài sản vật chất hấp dẫn.

Quỹ là một cách dễ dàng để sở hữu một lợi ích trong tài sản vật chất mà không có rủi ro và chi phí để sở hữu vàng thỏi thực tế.

Quỹ cũng có thể phục vụ như một cách dễ dàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư với một mặt hàng kim loại quý.

Trong lịch sử, vàng đã giữ giá trị của nó tốt trong thời gian bất ổn tài chính, vì nó không tương quan với thị trường chứng khoán.

Hướng dẫn xem dữ liệu SPDR Gold Trust

Bạn có thể theo dõi hành vi mua bán của SPDR theo 2 cách dưới đây:

Cách 1: Vào trực tiếp web: http://www.spdrgoldshares.com

  • Nhấp chuột vào Enter the USA site để tiếp tục vào trang dữ liệu.

SPDR-GOLD-TRUST-siteVào trang chủ SPDR và chọn USA site.

  • Mở File vừa download về xem (như hình trên)

SPDR-GOLD-TRUST-history-dataVà xem history data của SPDR.

Cách 2: Làm theo 2 bước dưới đây:

  • Bước 1: Tải dữ liệu của SPDR Gold Trust = File Excel
  • Bước 2: Mở file vừa download về = Microsoft Office Excel để xem

Link tải dữ liệu trực tiếp: http://www.spdrgoldshares.com/GLD_US_archive_EN.csv

Group zalo Chỉ số, Cổ phiếu Mỹ: https://zalo.me/g/zxgzns031

Group zalo Vàng, Dầu thô, Forex : https://zalo.me/g/vamehl328

Group Telegram: https://t.me/fxdautugroup

Admin.

Hãy Like nếu các bạn nhận được giá trị từ bài viết nhé!
fb-share-icon
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar