Biên bản cuộc họp FED tháng 7 cho thấy điều gì?

FED-la-gi

Biên bản cuộc họp Fed tháng 7 cho thấy gì trong chính sách?

Cách đây 3 tuần, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định hạ lãi suất 25 điểm cơ bản, đồng thời báo hiệu sẽ không hành động dựa trên lộ trình định sẵn từ trước mà sẽ dựa vào dữ liệu sắp tới, dựa trên biên bản họp tháng 7/2019 vừa được công bố trong ngày thứ Tư (21/08).

Biên bản cuộc họp FED báo hiệu FED không hành động dựa trên lộ trình được định sẵn

Trong biên bản họp, các nhà hoạch định chính sách của Fed xem động thái hạ lãi suất chỉ là “đợt điều chỉnh giữa chu kỳ” – một cụm từ mà Chủ tịch Jerome Powell đã sử dụng trong cuộc họp báo sau khi đưa ra quyết định hạ lãi suất.

Đây được xem là yếu tố khiến thị trường chứng khoán Mỹ bán tháo mạnh sau cuộc họp tháng 7 của Fed.

Điều này cũng dễ hiểu thôi vì trước đó, thị trường vẫn còn nuôi hy vọng Fed sẽ thực hiện hàng loạt đợt hạ lãi suất. Cụm từ “điều chỉnh giữa chu kỳ” từ ông Powell báo hiệu Fed có thể không chuyển về chế độ kích thích kinh tế như thị trường hằng mong đợi.

Xét cho cùng, đợt hạ lãi suất trong tháng 7/2019 là đợt hạ lãi suất đầu tiên trong 11 năm.

Tuy nhiên, các thành viên Fed không phát tín hiệu sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong tương lai.

Đợt hạ lãi suất của FED chỉ là hiệu “điều chỉnh giữa chu kỳ”

“Trong cuộc bàn luận về triển vọng chính sách tiền tệ, các thành viên nhìn chung ủng hộ phương pháp dựa trên thông tin sắp tới và những tác động của nó đến triển vọng kinh tế để đưa ra quyết định chính sách. Họ sẽ tránh đi theo lộ trình định sẵn từ trước”, trích từ biên bản họp của Fed.

Ngoài ra, biên bản họp còn thể hiện hầu hết thành viên Fed nhận thấy đợt hạ lãi suất 25 điểm cơ bản vừa qua là “một phần của quá trình hiệu chỉnh lập trường chính sách hay chỉ là đợt điều chỉnh giữa chu kỳ” để đối phó với những thay đổi trong điều kiện kinh tế.

FED-cut-rateBiên bản cuộc họp FED nói các quyết định chính sách sẽ không đi theo lộ trình định sẵn.

“Nhiều thành viên cho rằng bản chất của nhiều rủi ro đang tác động đến nền kinh tế và sự không chắc chắn về quá trình xử lý những rủi ro này đã thôi thúc các nhà hoạch định chính sách phải giữ vững tính linh hoạt và tập trung vào các tác động của thông tin sắp tới đến triển vọng kinh tế”, trích từ biên bản họp.

Trump liên tục kêu gọi FED giảm lãi suất

Những nhận định trên được đưa ra trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục kêu gọi Fed giảm lãi suất thêm. Trong ngày thứ Tư (21/08), ông Trump đăng đàn trên Twitter chỉ trích ông Powell và Fed vì nới lỏng chính sách tiền tệ quá chậm.

Những ai ủng hộ hạ lãi suất đều đề cập đến 3 yếu tố chính sau: Đà giảm tốc của hoạt động kinh tế – nhất là trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh và sản xuất; “quản lý rủi ro” trong thời điểm kinh tế giảm tốc và căng thẳng thương mại; lạm phát yếu ớt (liên tục không đạt mục tiêu 2% của Fed).

Các thành viên trong FED không hoàn toàn đồng quan điểm về lãi suất

Đáng chú ý, trong cuộc họp tháng 7/2019, có hai thành viên ủng hộ Fed hạ lãi suất 50 điểm cơ bản, chủ yếu là vì lạm phát yếu. Cùng lúc đó, nhiều thành viên cho rằng rủi ro vẫn chưa thuyên giảm kể từ cuộc họp tháng 6/2019.

Xét cho cùng, mặc dù các thành viên đều “gật đầu” đồng tình rằng nền kinh tế đã cho thấy vài dấu hiệu cải thiện trong vài ngày trước cuộc họp tháng 7/2019, nhưng họ vẫn quyết định hạ lãi suất.

Biên bản họp của Fed cho thấy những thành viên ủng hộ hạ lãi suất cảm thấy việc hạ lãi suất sẽ giúp đối phó với những tác động từ triển vọng tăng trưởng toàn cầu yếu ớt và sự bất ổn từ thương mại, phòng ngừa trước rủi ro suy giảm từ những rủi ro này và thúc đẩy lạm phát nhanh chóng trở về mục tiêu 2% của Fed.

Những quan chức này nhận thấy động thái hạ lãi suất là “một phần của quá trình đánh giá lại” về chính sách – vốn đã bắt đầu từ năm 2018.

Trong cuộc họp tháng 7, chỉ có Chủ tịch Fed khu vực Kansas City, Esther L. George, và Chủ tịch Fed khu vực Boston, Eric Rosengren, phản đối quyết định hạ lãi suất.

Theo CNBC
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar