Căng thẳng Mỹ-Iran khiến giá vàng vọt lên mức 1590 USD

Vàng thế giới có lúc tăng hơn 2.5%, lên sát mốc 1,590 USD sau căng thẳng Mỹ-Iran leo thang.

Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất trong 6 năm khi căng thẳng ở Trung Đông làm dấy lên nhu cầu trú ẩn an toàn.

Chính phủ Iran cho biết họ sẽ không còn tuân theo bất kỳ giới hạn nào đối với việc khai thác Uranium sau cái chết của Tướng Qassem Soleimani, trong khi Quốc hội Iraq bỏ phiếu để trục xuất quân đội Mỹ ra khỏi quốc gia.

Căng thẳng Mỹ-Iran đang leo thang nhanh chóng

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các nhà làm luật Mỹ trong ngày Chủ nhật (05/01) rằng ông sẵn sàng tấn công Iran theo cách “không cân xứng” nếu Iran đáp trả lại Mỹ.

Giá vàng thế giới giao ngay có lúc tăng tới 2.3% lên 1,588.13 USD/oz, cao nhất kể từ tháng 4/2013 và hiện đang dao động quanh mức 1,579.90 USD tính tới lúc 9h39 sáng ngày thứ Hai (06/01).

Trong khi đó, các hợp đồng vàng tương lai có lúc tăng tới 2.5% lên 1,590.90 USD/oz.

Paladi tiến 1.2% lên 2,013.90 USD/oz, lại là mức kỷ lục mới, trong khi giá bạc và bạch kim cũng leo dốc.

cang-thang-my-iran-da-khien-gia-vang-tang-cham-muc-2013-den-nayCăng thằng Mỹ-Iran góp phần thúc đẩy giá vàng tăng kỷ lục bằng mức 2013.

Giá vàng bước vào năm 2020 bằng đà tăng mạnh mẽ, Gavin Wendt, Chuyên viên phân tích nguồn lực cấp cao tại MineLife Pty ở Sydney, cho biết trong một email.

“Khi bạn xét tới những bất ổn về cuộc thương chiến Mỹ-Trung và mối lo ngại với Iran, vàng thực sự là khoản đầu tư không cần suy nghĩ”.

Khiến giá vàng tăng mạnh nhất gần 1 thập kỷ qua

Giá vàng thế giới đã tăng mạnh đầu năm 2020 và đang nối dài đà leo dốc mạnh mẽ của năm 2019 (tăng mạnh nhất trong gần 1 thập kỷ).

Nguyên nhân là do đồng USD yếu hơn, lãi suất thực thấp hơn và những tác động của cuộc thương chiến đến tăng trưởng toàn cầu.

Tác động từ cuộc không kích của Mỹ có khả năng ngày càng leo thang, từ đó khiến những nhà đầu tư chùn chân và né xa các tài sản rủi ro. Đồng thời, nhà đầu tư tìm tới các kênh trú ẩn an toàn, qua đó thúc đẩy đà leo dốc hiện tại của giá vàng.

Sau động thái của Mỹ, nỗi lo về khả năng leo thang căng thẳng Mỹ-Iran sẽ góp phần củng cố thêm cho nhu cầu trú ẩn an toàn.

“Trong bối cảnh S&P 500 dao động gần mức đỉnh cao nhất mọi thời đại và khi nhà đầu tư trên thị trường đang nghiêng về hướng chấp nhận rủi ro, thì vàng là kênh phòng ngừa tốt nhất trong môi trường này và có thể thu hút thêm người mua, ngay cả những ai không có ý định phòng ngừa bằng vàng”, Stephen Innes, Chiến lược gia thị trường tại AxiTrader cho biết.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó lòng nâng lãi suất trong 6 tháng tới – từ đó sẽ kìm hãm đồng USD. Hai yếu tố này “cực kỳ tích cực” đối với giá vàng, Wendt của MineLife cho biết.

Các cổ phiếu khai thác vàng tăng mạnh. Cổ phiếu Newcrest Mining – nhà sản xuất vàng lớn nhất của Australia – tăng tới 3.1% trong phiên giao dịch ở Sydney, trong khi Northern Star Resources tiến 1.7% và Evolution Mining vọt 4.1%.

Theo Investing.com
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar