FED tăng lãi suất hay cắt giảm trong khuya nay dưới áp lực của Trump?

lãi suất fed

FED tăng lãi suất hay cắt giảm lãi suất dưới áp lực của Trump?

Dự kiến khuya nay sẽ là một đêm sóng gió của đồng USD khi FOMC và FED sẽ có công bố về lãi suất.

Nếu FED tăng lãi suất, đồng USD sẽ có tăng mạnh.

Ngược lại, nếu FED giảm lãi suất từ áp lực Tổng thống Trump, USD sẽ giảm.

fed tăng lãi suấtLịch kinh tế về quyết định lãi suất của FED đêm nay.

Trump gây áp lực lên FED để cắt giảm lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ – FED, có thể dựa vào áp lực từ Tổng thống Donald Trump để cắt giảm lãi suất, dự kiến ​​sẽ giữ nguyên chi phí vay vào thứ Tư vì nó duy trì lập trường chính sách tiền tệ kiên nhẫn trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Trên một Twitter hôm thứ ba vừa qua của Trump, người đã cáo buộc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông cũng cho rằng Fed nên cắt giảm lãi suất cho vay qua đêm của mình bằng 1% và đổi mới chương trình nới lỏng định lượng mà đã bơm hàng nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế 2007-2009.

 

Các quan chức Fed đã đứng ở giữa cuộc họp chính sách hai ngày mới nhất của họ khi Trump đưa ra bình luận của mình.

Rất khó để FED có thể tăng lãi suất lúc này

Chính phủ Hoa Kỳ báo cáo tuần trước nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 3,2 phần trăm trong ba tháng đầu năm, đáng ngạc nhiên là các quan chức Fed đã dự đoán dữ liệu sẽ báo hiệu sự chậm lại.

Sử dụng lao động Hoa Kỳ đã thêm gần 200.000 việc làm trong tháng 3, bằng chứng về sức mạnh tiếp tục trong thị trường lao động và một dấu hiệu cho thấy bốn lần tăng lãi suất của Fed vào năm 2018 đã không kìm hãm nền kinh tế.

Ông Roberto Perli, nhà phân tích của Cornerstone Macro nói:

“Không có lý do rõ ràng để cắt giảm hoặc tăng lãi suất vào thời điểm này, trọng tâm vào thứ Tư sẽ là liệu Ủy ban Thị trường mở Liên bang (Federal Open Market Committee – FOMC) thiết lập chính sách có cung cấp bất kỳ tín hiệu mới nào về các kế hoạch có khả năng của nó hay không”

Tuy nhiên, do sự đa dạng của các ý kiến ​​và thiếu nhu cầu rõ ràng về một quyết định sắp xảy ra, nên có vẻ như (FOMC) sẽ không đồng ý với điều gì đó cụ thể bây giờ và có thể gửi tín hiệu rõ ràng.

Rất khó cho FED để có thể tăng lãi suất lúc này dưới áp lực của Trump.

 

FED đã tăng lãi suất liên tục 4 lần trong 2018

Fed đã tăng lãi suất 4 lần vào năm ngoái, nâng lãi suất chính sách của nó lên mức 2,25% đến 2,50%.

Sau lần tăng lãi suất cuối cùng vào tháng 12, Fed đã phải đối mặt với những chỉ trích đặc biệt gay gắt từ Trump.

Một số nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương đã trích dẫn lạm phát yếu đang diễn ra, vẫn thấp hơn mục tiêu 2% của Fed.

Fed dự kiến ​​sẽ công bố tuyên bố chính sách mới nhất của mình vào lúc 2 giờ chiều. EDT (1800 GMT), tức 1 giờ sáng ngày 2/5 theo giờ Việt Nam.

Cùng chờ xem diễn biến vào khuya nay nhé.

 

Tổng hợp từ Reuters.com
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar