Giá dầu thô tăng hơn 14% đánh dấu phiên tăng lịch sử

gia-dau-tho-the-gioi-tang-manh-ky-luc-hon-14%

Giá dầu thô tăng vọt hơn 14%, dầu chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Các hợp đồng dầu thô tương lai đánh dấu phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ vào ngày thứ Hai (16/09), sau khi một vụ tấn công hồi cuối tuần qua vào các cơ sở dầu thô lớn của Ả-rập Xê-út đã đe dọa sẽ tạo ra khủng hoảng nguồn cung, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu thô tăng vọt sau cuối tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex bứt phá 8.05 USD (tương đương 14.7%) lên 62.90 USD/thùng, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 22/09/2008, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy, qua đó đưa hợp đồng này lên mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 21/05/2019.

gia-dau-tho-WTI-tang-manhGiá dầu thô WTI đã tăng mạnh cuối tuần qua.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn leo dốc 8.80 USD (tương đương 14.6%) lên 69.02 USD/thùng, ghi nhận phiên tăng mạnh kỷ lục về phương diện phần trăm và phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 06/06/2008 về phương diện đồng USD.

Giá dầu nhảy vọt sau một cuộc tấn công hôm thứ Bảy (14/09) vào nhà máy Abqaiq và mỏ dầu Khurais của Ả-rập Xê-út, vốn đóng góp khoảng 5.7 triệu thùng sản lượng dầu thô của Vương quốc này mỗi ngày, tương đương hơn 5% nguồn cung hàng ngày của thế giới.

Wall Street Journal, dẫn lời từ các quan chức Ả-rập Xê-út, đưa tin 1/3 sản lượng sẽ được khôi phục vào ngày thứ Hai (16/09), nhưng việc quay trở lại sản xuất đầy đủ có thể mất đến vài tuần, các chuyên gia cho biết.

Các chuyên gia phân tích tại Platts dự báo giá dầu Brent có thể sẽ tăng 5 USD hoặc 10 USD so với mức hiện tại, qua đó có thể vượt ngưỡng 70 USD/thùng.

Cơ sở lọc dầu Abqaiq thường sản xuất 9.8 triệu thùng/ngày và được xem là một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới.

Cơ hội cho kho dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một loạt dòng tweet rằng ông cho phép mở kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lượng (SPR) “nếu cần thiết” để “hỗ trợ nguồn cung thị trường”.

gia-dau-tho-BRENT-tang-manhGiá dầu thô BRENT cũng đã tăng mạnh hơn 14%, đánh dấu phiên tăng lịch sử.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết 645 triệu thùng dầu từ SPR, kho dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới, sẽ sẵn sàng để “bù đắp bất kỳ sự gián đoạn nào đối với thị trường dầu do hành động tấn công này”.

Được biết, lần mở kho SPR gần nhất là vào năm 2011.

Bên cạnh đó, nguy cơ leo thang căng thẳng liên quan đến Mỹ cũng có khả năng khiến giá dầu thô tiếp tục leo cao. Vào ngày Chủ nhật (15/09), ông Trump cho biết “đạn đã lên nòng”, cho thấy hành động quân sự có thể sẽ thực hiện. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công, nhưng các quan chức Tehran đã phủ nhận.

Căng thẳng leo thang giữa Iran và Mỹ sau khi ông Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân toàn cầu và áp các lệnh trừng phạt mới đối với Iran.

Theo Investing.com
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar