Giá dầu thô thế giới giảm 2% xuống mức thấp nhất tháng

gia-dau-tho-giam-manh

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Ba (19/11), ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất từ đầu tháng đến nay và khiến giá dầu thô thế giới WTI rớt mốc bình quân động 50 ngày, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu thô thế giới sụt hơn 2% xuống thấp nhất từ đầu tháng đến nay

Dự báo nguồn cung dầu thô tại Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp, cùng với các báo cáo từ Reuters cho biết Nga có thể không ủng hộ việc cắt giảm sản lượng nhiều hơn tại cuộc họp quan trọng của các nhà sản xuất chủ chốt vào tháng 12 tới đã gây sức ép lên giá dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex sụt 1.84 USD (tương đương 3.2%) xuống 55.21 USD/thùng.

Hợp đồng này, vốn sẽ hết hạn vào ngày thứ Tư (20/11), đã khép phiên ngày thứ Ba dưới mốc bình quân động 50 ngày là 55.59 USD/thùng, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn Luân Đôn mất 1.53 USD (tương đương 2.5%) còn 60.91 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu WTI và dầu Brent đều ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 31/10/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

gia-dau-tho-the-gioi-giam-manh-2%Giá dầu thô thế giới giảm mạnh 2% từ đầu tháng đến nay.

Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi những cập nhật mới về dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu định kỳ tại Mỹ.

Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ công bố cập nhật về dự trữ dầu vào chiều ngày thứ Ba (19/11), còn báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ được công bố vào sáng ngày thứ Tư (20/11).

Các nhà phân tích dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ sẽ tăng 4 tuần liên tiếp, vọt 1.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 15/11/2019.

Liệu IPO sắp tới của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco có thực sự hấp dẫn?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự kiến tổ chức một cuộc họp diễn ra trong 2 ngày bắt đầu từ ngày 05/12 tới tại Vienna, với các thành viên chủ chốt và một số nhà sản xuất chủ chốt khác ngoài OPEC như Nga – một phần của nhóm được gọi là OPEC+.

Các báo cáo cho hay Ả-rập Xê-út, nhà lãnh đạo thực tế của OPEC nhờ vào khả năng sản xuất dầu của mình, đang thúc đẩy các thành viên trong và ngoài OPEC cắt giảm sản lượng nhiều hơn trong một nỗ lực ổn định giá dầu đang suy yếu trước khi tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) khổng lồ của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco.

Các quan chức Ả-rập Xê-út đang nhắm đến mức định giá 1.6-1.7 ngàn tỉ USD.

Hiện tại thỏa thuận giữa các thành viên trong và ngoài OPEC là kết hợp cắt giảm sản lượng dầu 1.2 triệu thùng/ngày sẽ kết thúc vào tháng 3/2020.

Ngoài ra, những nghi ngờ về sức hấp dẫn của đợt IPO của Aramco cũng đang được hiểu là dấu hiệu của sự suy yếu trên thị trường dầu mỏ, vốn đang phải đấu tranh với những lo ngại về đà giảm tốc tăng trưởng toàn cầu và nỗi lo về tình trạng dư cung.

Theo Investing.com

 
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar