Giá dầu thô và giá vàng thế giới giảm mạnh khi căng thẳng Mỹ-Iran dịu đi

giao-dich-vang-va-dau

Giá dầu thô và giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi căng thẳng Mỹ-Iran tạm lắng dịu.

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh vào ngày thứ Tư (08/01) xuống mức đóng cửa thấp nhất kể từ giữa tháng 12/2019, khi những nhận định từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dịu đi những lo ngại xung quanh khả năng xảy ra cuộc chiến với Iran, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu đã chứng kiến đà tăng đột biến nhưng ngắn ngủi vào cuối phiên ngày thứ Ba (07/01), khi Iran tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ quân đội Mỹ đóng quân ở Iraq. Trong một bài phát biểu vào ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran “có vẻ đã thoải mái hơn” sau các cuộc tấn công đó, và tuyên bố các lệnh trừng phạt mới đối với nước này. Ông Trump cho biết Mỹ không chịu bất kỳ thương vong nào.

“Các tài sản có rủi ro đã nới rộng đà tăng sau khi rõ ràng bài phát biểu này đã làm dịu đi leo thang xung đột Mỹ – Iran”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

Trước bài phát biểu của ông Trump, dự báo rằng cuộc tấn công có thể đánh dấu sự kết thúc xung đột Mỹ – Iran hơn là leo thang căng thẳng, cũng như dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước, đã kết hợp khiến giá dầu giảm mạnh.

Giá dầu thô sụt hơn 4% xuống thấp nhất từ giữa tháng 12/2019

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex sụt 3.09 USD (tương đương 4.9%) xuống 59.61 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 12/12/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn Luân Đôn mất 2.83 USD (tương đương 4.2%) còn 65.44 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 16/12/2019.

Dầu WTI đã tiến lên 65.65 USD/thùng, đánh dấu mức cao nhất trong phiên kể từ cuối tháng 4/2019, còn dầu Brent vọt lên 71.75 USD/thùng, mức cao nhất trong hơn 3 tháng, ngay sau khi Iran tiến hành các cuộc tấn công vào 2 căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Iran mô tả các cuộc tấn công là để trả thù cho cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào Iraq hồi cuối tuần trước đã làm thiệt mạng ông Qassem Soleimani, một chỉ huy quân sự hàng đầu Iran, và khiến Iran tuyên bố sẽ trả đũa.

Trong khi đó, vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô tại Mỹ tăng 1.2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 03/01/2020 sau khi đã giảm 3 tuần trước đó. Dữ liệu này trái ngược hoàn toàn với dự báo sụt 5.95 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo giảm 3.7 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Trong khi giá vàng thế giới cũng giảm mạnh đầu tiên sau 11 phiên tăng

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu suy giảm vào ngày thứ Tư (08/01) sau khi bài phát biểu từ Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ ra rằng Iran có thể “bình tĩnh hơn”, đã tạm thời giúp xoa dịu lo ngại về căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran, khiến giá kim loại quý có phiên suy giảm đầu tiên trong 11 phiên, MarketWatch đưa tin.

Lo ngại về cách thức Mỹ có thể phản ứng đối với cuộc tấn công trả đũa của Iran vào tối ngày thứ Ba (07/01) chống lại các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq đã tạm thời đẩy vàng lên mức 1,613.30 USD/oz trong phiên, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

gia-vang-the-gioi-giam-manh-sau-khi-cang-thang-my-iran-ha-nhietGiá vàng thế giới đã giảm mạnh sau khi căng thẳng Mỹ-Iran hạ nhiệt.

Tuy nhiên, vàng đã đảo chiều khi những người tham gia thị trường phân tích những phát biểu ngắn gọn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó nhấn mạnh rằng không có bất kỳ thương vong nào của Mỹ hay Iraq từ các cuộc tấn công và rằng các căn cứ quân sự của Mỹ chỉ chịu thiệt hại tối thiểu.

“Iran có vẻ như bình tĩnh hơn, đó là điều tốt cho tất cả các bên liên quan và là một điều rất tốt cho thế giới”, ông Trump nói, đồng thời thúc giục NATO tham gia nhiều hơn vào tiến trình Trung Đông.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 2 rớt 14.10 USD (tương đương 0.9%) xuống 1,560.20 USD/oz, sau khi chạm đỉnh trong phiên là 1,613.30 USD/oz, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay mất 1.21% còn 1,554.77 USD/oz.

Căng thẳng Trung Đông có phần dịu đi sau bài phát biểu của Tổng thống Trump

Vào cuối ngày thứ Ba (07/01), Iran đã bắn hơn một chục tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nói rằng các cuộc tấn công là sự đáp trả vụ giết hại Tướng Qassem Soleimani hồi tuần trước.

Cuộc tấn công bằng tên lửa đã làm rung chuyển các thị trường vào đêm qua, nhưng đà tăng giá của các tài sản trú ẩn an toàn, như vàng, đã bị kiểm soát phần nào sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết nước này thực hiện các biện pháp thích hợp để tự vệ và không tìm cách leo thang hoặc chiến tranh.

Trong khi đó, nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản có rủi ro sau bài phát biểu của ông Trump, với chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đồng loạt lập kỷ lục mới.

Ngoài ra, một báo cáo lạc quan từ ADP cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 202,000 việc làm trong tháng 12/2019, cao hơn dự báo 157,000 việc làm từ Econoday. Điều này có thể đã làm giảm bớt phần nào nhu cầu trú ẩn của vàng.

Theo Investing.com
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar