Giá dầu tiếp tục giảm sâu trong khi giá vàng vượt ngưỡng 1313 USD

gia-vang-va-dau

Giá dầu tiếp tục giảm vào thứ Hai ở châu Á sau khi đã giảm 3% vào thứ Sáu tuần trước trong bối cảnh căng thẳng giữa Mexico và Mỹ.

Giá dầu tiếp tục giảm sâu

Dầu thô WTI tương lai đã giảm 1,1% xuống còn 52,91 đô la lúc 12:20 AM ET (04:20 GMT). Dầu Brent tương lai đã giảm 1,4% xuống còn 61,12 đô la.

gia-dau-WTI-giam-manhGiá dầu WTI giảm 1,1% xuống còn 52,9 USD.

Thị trường dầu mất khoảng 3% vào thứ Sáu sau khi Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với tất cả hàng hóa đến từ Mexico, bắt đầu ở mức 5% và tăng cao hơn cho đến khi dòng người nhập cư ngừng lại.

Mithun Fernando, nhà phân tích đầu tư tại công ty chứng khoán Rivkin của Úc cho biết: “Giá dầu giảm do những lo ngại thương mại mới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gây căng thẳng thương mại toàn cầu bằng cách đe dọa thuế quan đối với Mexico, một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ và là nhà cung cấp dầu thô lớn”, theo một lưu ý được trích dẫn bởi Reuters.

Trong tháng, dầu WTI mất 16% trong khi Brent mất 11%, ghi nhận khoản lỗ hàng tháng tồi tệ nhất trong vòng 6 tháng qua.

Thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Mexico, dữ liệu tồn kho dầu thô lớn hơn dự kiến ​​và cuộc chiến thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đều được coi là chất xúc tác cho việc giảm giá dầu.

Viện Dầu khí Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo hàng tuần về các kho dự trữ dầu vào thứ ba, trong khi EIA sẽ công bố báo cáo vào ngày hôm sau.

gia-dau-Brent-giam-manhTrong khi đó dầu Brent đã giảm 11% trong vòng 6 tháng.

Giá vàng tăng mạnh, vượt mức 1313 USD

Giá vàng tăng vào thứ Hai ở châu Á trong bối cảnh lo ngại về Mexico và căng thẳng thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Vàng tương lai, cho giao hàng tháng 6, được giao dịch trên bộ phận Comex của Sàn giao dịch hàng hóa New York, tăng 0,4% ở mức 1.316,45 đô la mỗi ounce vào lúc 12:45 AM ET (04:45 GMT).

Chính quyền Trump tuyên bố hôm thứ Năm rằng họ sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico bắt đầu từ ngày 10 tháng Sáu và tăng dần thuế thuế lên 25% cho đến khi dòng người nhập cư không có giấy tờ qua biên giới dừng lại.

Tin tức trên đã đẩy vàng lên cao hơn.

Giá cũng đã tăng trong bối cảnh những mối lo ngại về chiến tranh thương mại Trung-Mỹ.

Trung Quốc đã ban hành sách trắng vào cuối tuần qua tuyên bố Hoa Kỳ là một nhà đàm phán không đáng tin cậy và đổ lỗi cho Hoa Kỳ khởi xướng các vấn đề thương mại toàn cầu.

Một cách riêng biệt, Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen nói trong một cuộc họp báo vào Chủ nhật rằng lý do chính khiến các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ vào tháng trước là vì “Hoa Kỳ đã quay đầu”.

Vào Chủ nhật, Trung Quốc đã thực hiện các đợt tăng thuế được công bố trước đó và cho biết họ sẽ có hành động chống lại các công ty nước ngoài “không đáng tin cậy”, với một danh sách các vi phạm đang chờ xử lý.

Vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn

Vàng đã là nơi trú ẩn an toàn của sự lựa chọn trong thời kỳ khó khăn chính trị và kinh tế, nhưng đồng đô la Mỹ đang tăng đã hạn chế phần nào mức tăng của kim loại quý.

gia-vang-tang-manhGiá vàng đã tăng 0,4%, vượt ngưỡng 1313 USD.

George Gero, nhà phân tích kim loại quý tại RBC Wealth Management, cho biết: “Vàng cuối cùng đã đạt tới mức 1.300 đô la ngay cả khi đồng đô la mạnh lên do kinh tế toàn cầu bị đe dọa bởi thuế quan”. Ông nói “thuế đánh vào phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Mexico, sẽ ảnh hưởng tới doanh số trong tương lai với giá cao hơn được chuyển cho người tiêu dùng” “như là tác nhân cho sự thay đổi.

“Fed có thể buộc phải nhìn sâu hơn vào việc cắt giảm lãi suất thay vì tăng”, Gero nói thêm.

Lạm phát đã ở dưới mức mà Fed nhắm đến, đặt Chủ tịch Jerome Powell dưới sự theo dõi sát sao của Trump, người đang thúc đẩy lãi suất thấp hơn. Powell cho biết gần đây rằng ông tin môi trường lạm phát thấp “có thể chỉ thoáng qua”.

Theo Investing.com
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar