Liệu 8000 tỷ đô la có chống lại được suy thoái kinh tế bởi Covid-19?

suy-thoai-kinh-te-toan-cau

Khi chính phủ các nước trên thế giới đã dành hơn 8 nghìn tỷ đô la để chống lại đại dịch coronavirus, khoảng giữa giàu và nghèo lại càng tăng thêm, làm suy thoái kinh tế toàn cầu trở nên trầm trọng hơn, theo Bloomberg.

Các quốc gia như Đức và Ý đã từng phân bổ hơn 30% tổng sản phẩm quốc nội cho chi tiêu, bảo lãnh ngân hàng, cho vay vốn và viện trợ tổng cộng 1.84 nghìn tỷ đô la. Nhưng trong khi đó, Quỹ Tiền tệ IMF cho biết nhiều quốc gia ở châu Phi và Mỹ Latinh không có đủ vài tỷ đô la để viện trợ tài chính.

Các nước giàu tích cực tung gói kích thích để ngăn suy thoái kinh tế

Nhà kinh tế trưởng của IMF Gita Gopinath đã nhiều lần lên tiếng lo ngại rằng các quốc gia đang phát triển sẽ không có đủ tiềm lực chính trị cũng như cơ sở hạ tầng không đủ tốt để kiềm chế sự bùng phát của virus.

Phần lớn của gói tài trợ trị giá hơn 8 nghìn tỷ đô la được thực hiện bởi các quốc gia đã phát triển – chẳng hạn như Pháp và Tây Ban Nha đã công bố gói hỗ trợ hơn 300 tỷ đô la và 100 tỷ đô la, còn Mỹ chi tiêu hơn 2.3 nghìn tỷ đô la.

Nam Phi, thành viên duy nhất của châu Phi thuộc nhóm G20, đã rất cố gắng để tăng cường gói hỗ trợ kinh tế lên khoảng 26 tỷ đô la, nhưng tình hình ở những nước láng giềng của Nam Phi vẫn căng thẳng hơn nhiều.

Gói kích thích tài chính của các nước

Việc so sánh các gói kích thích kinh tế của các nước trên toàn cầu hiện đang gặp nhiều khó khăn. Một số quốc gia như Nga vẫn chưa công bố gói viện trợ chính thức, hay như Mexico đang cung cấp quá ít thông tin để có thể ước tính gói hỗ trợ của họ.

Gói hỗ trợ tài chính thường được chia thành ba loại:

  • (1) viện trợ trực tiếp để đối phó với virus;
  • (2) hỗ trợ người tiêu dùng, bao gồm cung cấp tiền mặt;
  • (3) cung cấp vốn cho các doanh nghiệp, bao gồm giảm thuế, hỗ trợ cho vay, bảo lãnh nợ ngân hàng và trợ cấp lương.

Một số chính phủ đã phải điều chỉnh lại cách phân bổ gói hỗ trợ sau khi ban hành, đồng thời bổ sung thêm các biện pháp mới.

Dưới đây là tóm tắt về gói kích thích tài chính nổi bật giữa các khu vực:

Châu Á Thái Bình Dương

Gói kích thích của Trung Quốc khá hạn chế với trị giá chỉ khoảng 3 nghìn tỷ nhân dân tệ (424 tỷ USD), tương đương 3% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc.

Gói hỗ trợ bao gồm thanh toán bảo hiểm thất nghiệp nhanh hơn, thuế suất thuế giá trị gia tăng thấp hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ở các nước còn lại của châu Á, chính phủ đang ưu tiên kích thích kinh tế ngắn hạn, tạm thời không quan tâm đến thâm hụt kinh tế.

Gói hỗ trợ tài chính của Nhật Bản có trị giá hơn 20% GDP, trong khi Singapore, Hồng Kông và Úc đang triển khai gói chi tiêu lên tới 10% GDP trở lên. Indonesia đã điều chỉnh giới hạn chi tiêu thâm hụt của quốc gia này.

Ở Thái Lan, nơi ngành du lịch đóng góp khoảng 1/5 GDP của nền kinh tế, các quan chức năng đã triển khai gói viện trợ từ ngân hàng trung ương và một số cơ quan tài chính.

Châu Mỹ

Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 2 nghìn tỷ đô la và dự tính sẽ bơm thêm gần nửa nghìn tỷ đô la nữa.

fed-bom-tien-vao-thi-truong-ho-tro-chong-suy-thoai-kinh-te-toan-cauChính phủ Mỹ và đặc biệt là FED đã bơm rất nhiều tiền vào thị trường để chống lại suy thoái kinh tế Mỹ.

Tiền mặt được chuyển đến tài khoản ngân hàng của người dân Mỹ, trong khi các doanh nghiệp nhỏ được hỗ trợ tiền lương lên tới 349 tỷ đô la, tuy nhiên số tiền viện trợ đã nhanh chóng cạn kiệt trong vòng chưa đầy hai tuần.

Tổng thống Donald Trump tuần trước tuyên bố rằng chính phủ sẽ cung cấp thêm 16 tỷ đô la để hỗ trợ nông dân và chi 3 tỷ đô la vào việc mua thịt, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm khác.

Ở Mỹ Latinh, Argentina đang đồn sự tập trung xem xét giãn nợ dài hạn, trong khi nội bộ chính phủ Brazil đang tranh luận về ảnh hưởng của virus.

Ở Mexico, ngay cả các đồng minh của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cũng đang phê phán vì tổng thống đưa ra quá ít các gói viện trợ tài chính.

Châu Âu

Đức đã cam kết hỗ trợ hơn 1 nghìn tỷ đô la, khoảng một nửa trong số đó dưới hình thức bảo lãnh nợ ngân hàng. Chính quyền Anh đã đưa ra hơn nửa nghìn tỷ đô la, bao gồm viện trợ cho các nhân viên bị thất nghiệp và cho những nhóm người dễ bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Chính phủ Nga chưa công bố khoản tiền hỗ trợ cụ thể, nhưng các nhà phân tích tại Ngân hàng ING ước tính rằng chi phí giảm thuế, bảo lãnh nợ nhà nước và chi tiêu khác sẽ ở mức khoảng 3 nghìn tỷ rúp (38,6 tỷ đô la).

Trung Đông & Châu Phi

Thủ tướng của Ethiopia – Abiy Ahmed đã cảnh báo vào ngày 12 tháng 4 rằng nền kinh tế Châu Phi cần được cứu trợ khẩn cấp, do dịch bệnh đang đe dọa châu lục với 1.3 tỷ người đang sinh sống.

Ở Trung Đông, các quốc gia đang vật lộn với sự hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập và Bahrain cam kết sẽ tung các gói hỗ trợ sớm. Ả Rập Xê Út đã cam kết viện trợ tài chính khoảng 79 tỷ riyal (21 tỷ USD).

Theo Bloomberg
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar