Nonfarm Payrolls tháng 3 giảm 701k, có hay không sự sụp đổ của thị trường việc làm?

ti-le-that-nghiep-tang-cao-sau-bao-cao-nonfarm-payrolls-thang-3-va-covid-19

Bảng lương phi nông nghiệp – Nonfarm Payrolls của Mỹ đã giảm 701.000 trong tháng 3, theo số liệu của Bộ Lao động công bố hôm thứ Sáu chỉ bắt đầu cho thấy thiệt hại kinh tế do cuộc khủng hoảng coronavirus gây ra.

Sự sụt giảm sâu nhất của Nonfarm Payrolls trong vòng 10 năm

NFP tháng 3 là lần giảm lương mạnh đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2010 và gần với mức khủng hoảng tài chính tháng 5 năm 2009 là 800.000.

bang-luong-phi-nong-nghiep-nonfarm-payrolls-thang-3-2020NFP tháng 3 thứ 6 vừa qua chứng kiến sụt giảm mạnh trong 10 năm.

Với 1/2 sự sụt giảm đến trong ngành khách sạn, đặc biệt là các quán bar và nhà hàng buộc phải đóng cửa trong thời gian kinh tế ngừng hoạt động.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,4% – từ 3,5% – mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2017 khi các nhà tuyển dụng mới bắt đầu cắt giảm biên chế trước các hành vi xa cách xã hội nhằm ngăn chặn những luồng lớn của nền kinh tế Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tỷ lệ thất nghiệp cao hơn xuất hiện trong bối cảnh tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm xuống còn 62,7%, giảm 0,7 điểm phần trăm và thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2018 cho một con số đang dần tăng lên.

Mặc dù các con số khác tồi tệ, thì tiền lương vẫn tiếp tục tăng, tăng 3,1% so với năm trước, tốt hơn một chút so với dự kiến.

Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế tại trang tìm kiếm việc làm cho biết:

Những ngày hôm nay, những con số rất tệ hại và sự đánh giá thấp những thiệt hại đã gây ra cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Nếu đây là một dấu hiệu cho thấy những gì đã xảy ra trước khi toàn bộ cuộc khủng hoảng xảy ra, thì thật khó để đưa ra những từ để mô tả các con số trong những tháng tới.

Báo cáo Nonfarm Payrolls tháng 3 chưa cho thấy hết được toàn cảnh của tháng 3

Báo cáo không nắm bắt được toàn bộ thiệt hại từ virus vì phương pháp của chính phủ. Cục Thống kê Lao động được sử dụng làm thời gian tham chiếu trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 3, khi quốc gia này bắt đầu đóng cửa.

Một bức tranh tốt hơn về mức độ thiệt hại sâu sắc đến từ các báo cáo yêu cầu thất nghiệp ban đầu hàng tuần, đã cho thấy 10 triệu hồ sơ mới về bảo hiểm thất nghiệp trong hai tuần qua.

Cả hai tuần đã làm lu mờ mọi thứ mà Hoa Kỳ từng thấy về việc mất việc.

Cảm giác của tôi là khi chúng tôi nhận được dữ liệu tháng tư một tháng kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ thấy rằng nền kinh tế đã mất khoảng 10 đến 15 triệu việc làm, ông Mark Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody tựa Analytics, cho biết vào đầu tuần này. Đó là phù hợp với các yêu cầu ban đầu cho dữ liệu bảo hiểm thất nghiệp mà chúng tôi đang nhận được.

Trước khi bị coronavirus tấn công, nền kinh tế đã ồn ào cùng với tỷ lệ thất nghiệp 3,5%, thấp nhất trong hơn 50 năm.

Mặc dù bản báo cáo tháng 3 không nắm bắt được toàn bộ sự sụp đổ của việc làm, nhưng nó gợi ý về những gì sắp tới.

bang-luong-phi-nong-nghiep-nonfarm-payrolls-qua-cac-namSố việc làm mất đi sau Nonfarm Payrolls tháng 3 liệu có đánh dấu bước khủng hoảng việc làm sắp tới?

Citigroup ước tính số lượng tháng 4 sẽ cho thấy số công việc bị mất gần 10 triệu.

Những công nhân báo cáo bị sa thải tạm thời đã tăng hơn gấp đôi lên 1,8 triệu, trong khi những người nói rằng họ thất nghiệp trong chưa đầy năm tuần đã tăng 75% lên 1,5 triệu.

Hàng ngũ những người mất việc làm thường trực tăng 177.000 đến 1,5 triệu.

Giải trí và khách sạn dẫn đầu sự suy giảm với 459.000 mất việc làm, với 417.000 đến từ các cơ sở thực phẩm và đồ uống.

Cục Thống kê Lao động lưu ý rằng sự sụt giảm gần như đã xóa sạch tất cả các lợi ích trong hai năm qua.

Chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội mất 61.000, dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh giảm 52.000 và bán lẻ giảm 46.000.

Xây dựng giảm 29.000 trong khi các ngành dịch vụ khác kết hợp để mất 24.000, dẫn đến sự sụt giảm 13.000 trong các dịch vụ cá nhân và giặt ủi.

Một trong số ít các lĩnh vực có việc làm tăng là việc làm trong chính phủ, trong đó thêm 18.000, chủ yếu là do thuê 17.000 nhân viên điều tra dân số.

Theo CNBC
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar