Trump có ý định hoãn thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

trump-co-y-dinh-tri-hoan-thoa-thuan-thuong-mai

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm vào ngày thứ Ba (03/12), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể muốn trì hoãn thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, CNBC đưa tin.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau khi Trump có ý định hoãn thỏa thuận thương mại

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 280.23 điểm (tương đương 1%) xuống 27,502.81 điểm, chủ yếu do đà sụt giảm của các cổ phiếu nhạy cảm với thương mại là  Apple, Caterpillar và Boeing.

Chỉ số S&P 500 lùi 0.7% xuống 3,093.20 điểm trong bối cảnh nhóm cổ phiếu sản xuất con chip như Nvidia, Micron và Advanced Micro Devices nhuốm sắc đỏ.

Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.6% còn 8,520.64 điểm.

Tại đáy của phiên, Dow Jones đã “bốc hơi” 457.91 điểm, tương đương 1.7%. S&P 500 giảm tới 1.7%, trong khi Nasdaq Composite mất 1.6%.

Chứng khoán Mỹ rớt xuống mức thấp nhất trong phiên sau khi Fox News đưa tin Nhà Trắng vẫn có kế hoạch áp thuế mới vào ngày 15/12 tới đối với hàng hóa Trung Quốc bất chấp những nỗ lực gần đây để đạt được thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”.

chi-so-Dow-Jones-giam-manh-sau-khi-Trump-co-y-dinh-tri-hoan-thoa-thuan-thuong-maiChỉ số Dow Jones đã bốc hơi gần 500 điểm sau khi Trump có ý định trì hoãn thỏa thuận thương mại.

“Theo một cách nào đó, tôi thích ý tưởng chờ cho đến sau cuộc bầu cử cho một thỏa thuận với Trung Quốc, nhưng họ muốn đạt được một thỏa thuận ngay bây giờ và chúng tôi sẽ xem liệu thỏa thuận này có hợp lý hay không”, ông Trump trao đổi với các phóng viên vào sáng ngày thứ Ba.

Khi được hỏi ông có đặt thời hạn cho thỏa thuận không, ông Trump cho biết: “Tôi không có thời hạn nào, không… Theo một số cách, tôi nghĩ tốt hơn là chờ cho đến sau cuộc bầu cử nếu bạn muốn biết sự thật”.

Trump cho rằng việc giảm điểm vừa qua chỉ là “hạt đậu” so với trước khi ông đắc cử

Một số cổ phiếu của các công ty có doanh số bán hàng ở nước ngoài cao hơn bình quân đều chìm trong sắc đỏ: cổ phiếu Caterpillar lùi 2%, cổ phiếu Intel sụt 2.8% và cổ phiếu Apple mất 1.8%.

Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF, theo dõi hiệu suất của các nhà sản xuất con chip lớn của Mỹ, giảm 1.4%.

Tổng thống Trump sau đó nói thêm rằng đà giảm điểm trong phiên ngày thứ Ba chỉ là “hạt đậu” so với đà leo dốc của thị trường kể từ cuộc bầu cử của ông và tầm quan trọng của việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Mặc dù mô tả động thái của thị trường chứng khoán trong ngày thứ Ba, ông Trump cho biết ông không chú ý đến hiệu suất chứng khoán mỗi ngày.

Bất ổn kinh tế ngày càng tăng

Washington và Bắc Kinh đã gặp khó khăn trong việc tiến tới thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” trong vài tuần qua, một nỗ lực được nhiều nhà đầu tư xem là một cố gắng cho thỏa thuận ngừng chiến cho đến khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được đồng thuận về một mối quan hệ lâu dài.

Cả 2 nước đã áp thuế trị giá hàng tỉ USD đối với hàng hóa song phương khi sự bất đồng leo thang trong năm qua, thuế quan bổ sung của Mỹ đối với hàng Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 tới.

Ông Trump cũng làm tăng bất ổn kinh tế với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì những nhận định không hay ho của ông về NATO và thuế dịch vụ kỹ thuật số mới của quốc gia châu Âu này, vốn đã được ký thành luật hồi tháng 7/2019.

Pháp đã áp thuế 3% đối với doanh thu của các công ty công nghệ sinh ra ở Pháp, bao gồm các thị trường quảng cáo và kỹ thuật số.

Đáp lại, Nhà Trắng vào ngày thứ Hai (02/12) cho biết sẽ nâng thuế lên 100% đối với 2.4 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Pháp bao gồm rượu sâm banh, phô mai và các mặt hàng xa xỉ khác.

Theo Investing.com
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar