Biên bản cuộc họp FOMC là gì mà thu hút sự chú ý của trader đến vậy?

Bên cạnh Cục dự trữ liên bang – FED, một cơ quan quyền lực của Hoa Kỳ, thì một cơ quan khác thuộc FED được sự quan tâm đặc biệt của các trader đó là FOMC, vậy FOMC là gì mà các biên bản họp của FOMC lại được sự chú ý đông đảo đến như vậy?

FOMC là gì?

FOMC – Federal Open Market Committee (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang) là cơ quan hoạch định các chính sách tiền tệ trực thuộc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ – FED.

FOMC-truc-thuoc-FEDFOMC – Ủy ban Thị trường Mở Liên Bang – trực thuộc FED.

Hai mục tiêu chính của FOMC giúp FED trong việc hoạch định chính sách tiền tệ là nhằm gia tăng cơ hội việc làmổn định giá cả.

12 thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên Bang – FOMC bao gồm:

  • 7 thành viên từ Hội đồng Thống đốc
  • 5 thành viên khác được chọn luân phiên từ 5/12 Chủ tịch của các ngân hàng dự trữ chi nhánh

Trong 5 thành viên được chọn từ Chủ tịch của các ngân hàng dự trữ chi nhánh, chỉ có Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên Bang New York làm việc liên tục, còn lại luân phiên thay nhau chu kỳ 1 năm.

Chức năng hoạt động của FOMC là gì?

Như đã nói ở trên, 2 mục tiêu chính của FED là thông qua việc hoạch định chính sách tiền tệ để nhằm:

  • ổn định giá cả
  • gia tăng cơ hội việc làm của thị trường lao động

Qua đó, FOMC thực hiện chính sách của FED bằng cách điều chỉnh lãi suất ngắn hạn để phản ứng lại với các diễn biến của nền kinh tế.

Ngoài ra, trong thời kỳ khủng hoảng, để đảm bảo thống nhất của hệ thống tài chính, FOMC còn đảm nhiệm vai trò quản lý cung tiền, nhằm cung cấp thanh khoản trong thời kỳ khủng hoảng vốn dĩ có tính thanh khoản kém.

Những quyết định của FOMC thường ảnh hưởng đến các khoản tín dụng cũng như mức lãi suất mà các doanh nghiệp và người tiêu dùng phải trả. Và qua đó, những quyết định này sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm trong ngắn hạn cũng như giá cả trong dài hạn.

Các cuộc họp của FOMC ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?

FOMC thực hiện 8 cuộc họp bí mật/năm để đưa ra các quyết định lãi suất và lượng cung tiền trong lưu thông bằng việc mua/bán chứng khoán chính phủ.

Vì các cuộc họp của FOMC với vô số các dự đoán nên nó rất được quan tâm trong trong ngành tài chính nói chung và thị trường ngoại hối nói riêng cũng là điều dễ hiểu.

quang-canh-cuoc-hop-FOMCQuang cảnh một cuộc họp của FOMC.

Thông thường khối lượng giao dịch tiền tệ tăng khoảng 5% sau các cuộc họp của FOMC, điều này thường tạo ra sự biến động lớn và luôn mang đến cơ hội cho các nhà giao dịch.

Nội dung quan trọng nào được đề cập trong các cuộc họp của FOMC

Lãi suất liên bang – là lãi suất được các ngân hàng áp dụng cho các khoản vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng, chính là nội dung quan trọng nhất trong mỗi buổi họp của FOMC.

Lãi suất được lập để hỗ trợ 2 mục tiêu cơ bản mà chính sách tiền tệ của Mỹ hướng đến như đã nói ở trên.

Tại cuộc họp, mỗi người đưa ra ý kiến của bản thân về chính sách mà họ cho là tốt nhất trong điều kiện hiện tại của nền kinh tế và dựa trên quan điểm cá nhân về triển vọng kinh tế.

Họ cũng bình luận về những từ ngữ sẽ được sử dụng trong bản thông báo mà Fed sẽ đưa ra.

Quan điểm và phân tích của mỗi thành viên (dù họ có quyền biểu quyết hay không) đều được quan tâm và có vai trò quan trọng trong quyết định của FOMC.

Cuối buổi họp, Chủ tịch FOMC sẽ tổng hợp các ý kiến thành một bản đề nghị hành động cũng như bản nháp của thông báo giải thích cho quyết định của Fed. Các thành viên sẽ có thêm một cơ hội để đặt câu hỏi hoặc bình luận về phương án hành động.

Biên bản cuộc họp FOMC là gì mà lợi hại đến vậy?

Sau khi bản nháp của cuộc họp được thiết lập bởi Chủ tịch FOMC cuối cuộc họp, hội đồng sẽ thống nhất Biên bản cuộc họp chính thức của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang – FOMC.

Khi nào Biên bản cuộc họp của FOMC được công bố?

Biên bản này là một bản ghi chép chi tiết cuộc họp về chính sách được tổ chức 2 tuần trước đó. Tức Biên bản cuộc họp FOMC sẽ được công bố 2 tuần sau khi cuộc họp gồm 12 thành viên FOMC diễn ra.

Các biên bản mang tới cái nhìn sâu sắc về lập trường của FOMC với chính sách tiền tệ, do đó những nhà đầu tư hoặc giao dịch tiền tệ thường nghiên cứu chúng một cách cẩn thận để tìm ra những cơ hội giao dịch trên thị trường.

Với giờ mùa hè, biên bản họp FOMC sẽ được công bố vào 1 giờ sáng thứ 5 giờ Việt Nam.

Còn với giờ mùa đông, lịch làm việc sẽ trễ hơn 1 tiếng, biên bản FOMC sẽ được công bố lúc 2 giờ sáng thứ 5 giờ Việt Nam.

-> Theo dõi LỊCH KINH TẾ có thể giúp chúng ta biết được lịch họp FOMC và quyết định lãi suất của FED.

bien-ban-cuoc-hop-FOMC-la-giBiên bản FOMC được công bố lúc 1 giờ sáng thứ 5 với giờ mùa hè.

Các cuộc họp thường diễn ra ở Washington và có thể họp qua điện thoại hoặc video call, thường kéo dài 1-2 ngày.

Nếu họp 1 ngày thì thường bắt đầu từ 8h30 sáng thứ Ba và kết thúc vào lúc 1 hoặc 2h chiều.

Nếu họp 2 ngày sẽ thảo luận 1 chủ đề đặc biệt, thường bắt đầu từ buổi chiều của ngày hôm trước và kết thúc vào 2h chiều ngày hôm sau.

Các cặp ngoại tệ ảnh hưởng mạnh bởi Biên bản họp FOMC

Giống như các quyết định lãi suất của FED, Biên bản cuộc họp FOMC cũng rất quan trọng.

Từ kết quả được công bố bởi FOMC, thị trường tiền tệ sẽ nói chung và đồng USD sẽ biến động rất mạnh.

Trong đó mức độ dao động lớn nhất được các nhà giao dịch quan tâm hơn cả đó là EUR/USD, GBP/USD, AUD/USDVàng (XAU/USD).

GBPUSD-anh-huong-boi-FOMCGBP/USD là một trong những cặp ngoại hối ảnh hưởng mạnh bởi FOMC.

Kết luận

Chính sách của Fed có tác động đến kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các thị trường mới nổi.

Việc nâng hoặc giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng mạnh đến giá trị của đồng USD, nếu giảm lãi suất, USD giảm. Ngược lại nếu tăng lãi suất, USD tăng và điều này gây bất lợi cho các nền kinh tế mới nổi vì họ phải chịu các khoản nợ nước ngoài được tính bằng đồng Đô la Mỹ – USD.

Bên cạnh đó với tính chất quan trọng của Biên bản cuộc họp FOMC gây ảnh hưởng đến lớn đến các cặp tiền tệ chính với biên độ dao động lớn, dẫn đến đây vừa là cơ hội cũng vừa là rủi ro cho các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ.

Nếu bản tuyên bố cuộc họp FOMC mang tính “bồ câu” (dovish) nhiều hơn dự báo được coi là mang tính tiêu cực hay xu hướng giảm đối với đồng USD, trong khi đó bản tuyên bố mang tính “diều hâu” (hawkish) nhiều hơn dự báo được coi là mang tích cực hay xu hướng tăng đối với đồng USD.

Admin

Group zalo Chỉ số, Cổ phiếu Mỹ: https://zalo.me/g/zxgzns031

Group zalo Vàng, Dầu thô, Forex : https://zalo.me/g/vamehl328

Group Telegram: https://t.me/fxdautugroup
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar