Giá vàng và dầu tăng vọt, chứng khoán giảm điểm sau vụ Iran trả đũa Mỹ

gia-vang-va-dau-tang-manh-sau-khi-iran-tra-dua-my

Vàng vượt ngưỡng 1,600 USD, dầu tăng hơn 4%, và chứng khoán đồng loạt giảm điểm sau vụ Iran trả đũa Mỹ.

Iran trả đũa Mỹ

Giá vàng vượt ngưỡng 1,600 USD/oz lần đầu tiên trong hơn 6 năm sau khi Iran tấn công vào các cơ sở quân sự của Mỹ ở Iraq trong lần trả đũa đầu tiên sau cái chết của vị tướng hàng đầu Iran trong tuần trước.

Giá vàng nhảy vọt hơn 2% sau khi Iran bắn hơn 10 tên lửa vào căn cứ lực lượng quân đội của Mỹ ở Iraq vào đầu ngày thứ Tư (08/01).

“Vào lúc 17h30 (giờ ET) ngày 07/01, Iran phóng hơn 1 tá tên lửa vào lực lượng quân sự và liên minh của Mỹ ở Iraq. Rõ ràng những tên lửa này từ Iran và nhắm đến ít nhất hai cơ sở quân sự và liên minh của Mỹ là Al-Assad và Irbil. Chúng tôi đang tính toán những thiệt hại ban đầu”, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Jonathan Hoffman, cho biết.

Giá vàng thế giới có một khởi đầu rực rỡ trong năm 2020, trong đó nhà đầu tư hoảng sợ trước căng thẳng ở vùng Trung Đông.

gia-vang-tang-manh-sau-vu-Iran-tra-dua-MyGiá vàng đã vượt mốc 1600USD/oz sáng nay sau khi Iran trả đũa Mỹ.

Trong năm 2019, giá vàng thế giới vừa ghi nhận năm tăng mạnh nhất trong gần 1 thập kỷ nhờ động thái nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương và nỗi lo về tăng trưởng toàn cầu.

Giá vàng giao ngay có lúc tăng 2.4% lên 1,611.42 USD/oz, cao nhất kể từ năm 2013 và hiện ở mức 1,600.95 USD/oz vào lúc 9h28 giờ Singapore. Các hợp đồng tương lai vàng cũng vọt 2.5%. Giá bạc, bạch kim, paladi cũng nhảy vọt.

Giá dầu tăng vượt bậc

Giá dầu leo dốc hơn 4% vào đầu phiên ngày thứ Tư (08/01) sau khi các quan chức Lầu Năm góc xác nhận Iran phóng hàng loạt tên lửa vào hai cơ sở quan sự của Mỹ ở Iraq.

Hợp đồng dầu WTI tương lai vọt 2.85 USD (tương đương 4.5%) lên 65.65 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 4/2019, trước khi lùi về 64.11 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent tương lai tăng hơn 4% lên 71.75 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 9/2019, trước khi trở về mức 69.86 USD/thùng.

“Tôi nghĩ các trader hoàn toàn có thể dự báo trước về động thái đáp trả từ Iran, nhưng không phải là bắn vào lực lượng quân đội của Mỹ. Điều này khiến trader cảm thấy lo sợ về động thái kế tiếp của Mỹ – từ đó lại mở ra thêm một nỗi lo khác”, Michael Bradley, Giám đốc quản lý tại Tudor, Pickering, Holt & Co., cho hay. “Thị trường về đâu trong 48 tiếng kế tiếp còn tùy thuộc vào động thái đáp trả của Mỹ”, ông nói thêm.

“Ý tưởng cho rằng Iran có thể chờ hoặc thậm chí không đáp trả đã tan biến”, John Kilduff của Again Capital cho biết trong ngày thứ Ba (07/01). “Giá dầu hiện phải chờ thêm thông tin về thương vong của Mỹ”.

gia-dau-tho-tang-manh-sau-khi-iran-tra-dua-myGiới trader lo ngại giá dầu sẽ tiếp tục tăng cao sau khi Iran đáp trả.

Nhà đầu tư giờ sẽ chuyển sự chú ý sang các phản ứng của Mỹ, quy mô của đợt phản ứng này sẽ phụ thuộc nhiều vào những thiệt hại hoặc thương vong từ phía Mỹ sau vụ tấn công tên lửa của Iran. Giá dầu WTI có thể dễ dàng vượt 70 USD/thùng.

Và thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh

Thị trường chứng khoán châu Á giảm trong phiên giao dịch buổi sáng thứ Tư với những thông tin về việc Iran phóng nhiều tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Đây là hành động trả đũa đầu tiên của Iran sau khi tướng Qassem Soleimani bị giết chết trong một cuộc không kích của Mỹ.

Chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại của các cuộc tấn công bằng tên lửa nói trên.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, Stephanie Grisham, nói: “Chúng tôi đã nhận được thông tin về các cuộc tấn công và căn cứ của Mỹ tại Iraq”, “Ngài Tổng thống đã được báo cáo và đang theo dõi sát, cũng như đang tham vấn với cơ quan an ninh quốc gia”.

Các tài sản an toàn tăng giá mạnh với thông tin trên, trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật giảm 1,9% lúc 10:30 PM ET (0230GMT), trong khi chỉ số Shanghai Composite và SZSE Component lần lượt giảm 0,7% và 0,3%.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1%. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc cũng giảm 1%.

Theo Investing.com
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar