Powell: “FED tăng lãi suất chỉ khi lạm phát thực sự tăng”

fed-cat-giam-lai-suat

Chủ tịch Powell: Chỉ khi lạm phát tăng thực sự mạnh thì Fed tăng lãi suất

Trong ngày thứ Tư (30/10), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Fed cần phải thấy áp lực giá tăng mạnh và bền vững trước khi cân nhắc nâng lãi suất trong tương lai.

“Chúng tôi cần chạm mức lạm phát lõi 2% trước khi chọn một phương án. Lạm phát chỉ mới chạm mức này trong vài tháng rồi giảm trở lại”, ông Powell cho biết. “Vì vậy tôi nghĩ, Fed sẽ cần phải chứng kiến lạm phát tăng thực sự mạnh – đà tăng phải bền vững – trước khi cân nhắc nâng lãi suất để giải quyết lo ngại về lạm phát”.

FED đã quyết định giảm 25 điểm cơ bản lãi suất trong đêm qua

Ông cũng đề cập đến quyết định giảm lãi suất lần thứ 3 trong năm 2019 của Fed, cho rằng các quan chức nhận thấy lập trường chính sách tiền tệ hiện tại có lẽ vẫn hợp lý”.

Ông Powell nhấn mạnh bất kỳ động thái nâng lãi suất nào trong tương lai phải nối tiếp sau đà tăng mạnh và bền vững của lạm phát.

Điều này có nghĩa vẫn còn rất lâu nữa thì Fed mới nâng lãi suất trở lại khi mà chỉ số lạm phát ưa thích của Fed chưa thấy dấu hiệu sẽ sớm đột phá.

Và FED tăng lãi suất trở lại chỉ khi lạm phát thực sự tăng

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng (PCE) cho thấy mức tăng 0.2% trong tháng 7/2019.

Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng đầy biến động, chỉ số PCE chỉ tăng 0.1% trong tháng trước sau khi tăng 0.2% trong tháng 7/2019.

Tức xét trong giai đoạn 12 tháng, chỉ số PCE lõi tăng 1.8% trong tháng 8/2019, tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2019, từ mức 1.7% của tháng 7/2019.

powell-cho-rang-FED-tang-lai-suat-chi-khi-lam-phat-tangJerome Powell cho rằng FED tăng lãi suất chỉ khi lạm phát thực sự tăng.

Chỉ số PCE lõi là thước đo lạm phát ưa thích của Fed và liên tục dưới ngưỡng mục tiêu 2% của cơ quan này trong năm nay.

Chủ tịch Fed đưa ra nhận định sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) quyết định giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống 1.5-1.75%, lần giảm lãu suất thứ 3 trong năm 2019.

Chứng khoán Châu Á biên động sau FED hạ lãi suất

Các thị trường châu Á biến động trong phiên giao dịch buổi sáng vào thứ Năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, xuống mức 1,5% đến 1,75%, như thị trường mong đợi.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,1% lúc 10:45 PM ET (02:45 GMT), trong khi Shenzhen Component tăng nhẹ 0,1% sau khi nước này phát hành chỉ số PMI sản xuất chính thức đạt 49,3 vào tháng 10. Thị trường đã dự kiến chỉ số này ​​sẽ không đổi.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,2%.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,3%. Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định về chính sách vào thứ Năm và Thống đốc Haruhiko Kuroda sẽ tổ chức một cuộc họp báo.

chi-so-chung-khoan-chau-a-tang-sau-fed-ha-lai-suatNikkei 225 – một trong những chỉ số chứng khoán Châu Á tăng sau FED hạ lãi suất.

Tại Hàn Quốc, chỉ số KOSPI đã tăng 1,1%. Samsung Electronics (KS: 005930) đã báo cáo vào thứ Năm rằng lợi nhuận hoạt động trong quý thứ ba đã giảm 56% so với năm trước. Lợi nhuận đã tăng gần 18% so với quý trước và cao hơn so với định hướng của công ty đưa ra vào đầu tháng này.

Trong quý IV, Samsung (KS: 005930) cho biết họ hy vọng “nhu cầu của các linh kiện sẽ biến động chậm trong bối cảnh tác động của yếu tố mùa vụ là thấp, trong khi chi phí bán hàng có thể sẽ tăng để đạt doanh số điện thoại thông minh vào cuối năm”.

Xuống dưới phía nam, chỉ số ASX 200 của Úc giảm 0,5%.

FED sẽ tạm dừng chính sách nới lỏng lãi suất

Qua đêm, Fed đã thay đổi giọng điệu trong một tuyên bố sau cuộc họp và chỉ ra rằng, từ đây, họ có thể tạm dừng cắt giảm lãi suất.

Fed đã loại bỏ một đoạn quan trọng nói rằng Fed đã cam kết “hành động phù hợp để duy trì việc nới lỏng”.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết trong cuộc họp báo rằng các quan chức ngân hàng trung ương đã “thấy quan điểm hiện tại về chính sách tiền tệ có khả năng vẫn phù hợp”.

“Chúng tôi thấy chính sách hiện tại có khả năng vẫn phù hợp một khi thông tin về nền kinh tế vẫn rất phù hợp với triển vọng của chúng tôi”.

Các nhà đầu tư cũng chú ý đến các diễn biến thương mại Trung-Mỹ sau khi Chile bất ngờ hủy đăng cai cuộc họp APEC tháng 11, nơi Bắc Kinh và Washington được cho là sẽ ký hiệp ước thương mại một phần.

Tuyên bố hủy đăng cai được đưa ra với lí do bất ổn xã hội tiếp tục làm xáo trộn Santiago, các báo cáo cho biết.

Theo Investing.com
Dịch vụ quan tâm:

Leave a Reply

avatar